SỮA CHUA CÓ THỂ GIẢM NGUY CƠ PHÁT TRIỂN UNG THƯ RUỘT Ở NAM GIỚI

Một nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ/Gut) cho thấy:

Ăn hai hoặc nhiều hơn hai khẩu phần sữa chua hàng tuần có thể giúp giảm nguy cơ phát triển sự tăng trưởng bất thường u tuyến (adenomas – một dạng polyp) là nguy cơ cao/tiền ung thư ruột - ít nhất là ở nam giới.

Nghiên cu mi

Các phát hiện chỉ ra mối tương quan quan sát được là mạnh nhất ở các u tuyến có khả năng cao trở thành ung thư và ở đại tràng chứ không phải trong trực tràng.

Các nghiên cứu được công bố trước đây cho rằng ăn nhiều sữa chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột bằng cách thay đổi chủng loại và số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột (microbiome). Nhưng các nghiên cứu này chưa chỉ ra rằng: sữa chua cũng có thể liên quan đến giảm nguy cơ tăng trưởng tiền ung thư bởi các u tuyến hay còn gọi là adenomas.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu chế độ ăn kiêng và sự phát triển tiếp theo của các loại u tuyến khác nhau trong số 32.606 nam nhân viên y tế tham gia nghiên cứu theo dõi sức khỏe (nghiên cứu Health Professionals Follow Up Study được thực hiện bởi Tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Walter Willett, trường Y tế Công cộng Harvard và cộng sự, nhằm đánh giá một loạt các giả thuyết về sức khỏe của nam giới liên quan đến các yếu tố dinh dưỡng đến tỷ lệ mắc các bệnh nghiêm trọng, như ung thư, bệnh tim và các bệnh mạch máu khác) và 55.743 nữ y tá tham gia nghiên cứu sức khỏe (Nurses Health Study là một trong những nghiên cứu triển vọng lớn nhất về các yếu tố nguy cơ đối với các bệnh mãn tính lớn ở phụ nữ được thực hiện bởi trường y khoa Harvard, trường Y tế Công cộng Harvard, bệnh viện Brigham and Woman).

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đã được nội soi ruột - một quy trình cho phép bác sĩ lâm sàng kiểm tra bên trong đường tiêu hóa - từ năm 1986 đến 2012. Cứ mỗi 4 năm, những người tham gia nghiên cứu cung cấp thông tin chi tiết về lối sống và chế độ ăn uống, bao gồm cả khẩu phần sữa chua.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, dữ liệu ghi nhận 5811 trường hợp u tuyến phát triển ở nam và 8116 trường hợp u tuyến phát triển ở nữ.

So với những người đàn ông không ăn sữa chua, những người ăn hai hoặc nhiều hơn hai khẩu phần sữa chua mỗi tuần ít có khả năng phát triển khối u tuyến thông thường hơn, sự khác biệt lên tới 19%.

Nguy cơ thấp hơn này thậm chí còn lớn hơn (26%) đối với các u tuyến có khả năng cao trở thành ung thư. Và tỷ lệ u tuyến xuất hiện ở đại tràng nhiều hơn là ở trực tràng. Xu hướng giảm nguy cơ này được ghi nhận đối với những u tuyến có kích thước 1 cm trở lên (được xem là lớn).

Các số liệu trong nghiên cứu không chỉ ra mối liên quan tương tự giữa sữa chua và sự phát triển u tuyến là rõ ràng ở phụ nữ.

Giải thích mối tương quan

Đây là một nghiên cứu quan sát, do đó, không có cơ sở để phân tích sâu về nguyên nhân của mối tương quan. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sẽ cần nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác nhận những phát hiện này và khám phá các tương quan sinh học liên quan còn tiềm ẩn. Nhưng số lượng lớn người tham gia nghiên cứu này và việc cập nhật thường xuyên về các yếu tố về chế độ ăn uống và lối sống củng cố sức mạnh cho những phát hiện này.

Để giải thích cho những phát hiện mới được tìm thấy này, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, hai chủng vi khuẩn thường được tìm thấy trong sữa chua sống, có thể làm giảm số lượng hóa chất gây ung thư trong ruột.

Mối tương quan mạnh mẽ được ghi nhận ở số lượng các u tuyến phát triển trong đại tràng có thể một phần là do độ axit (pH) thấp hơn trong phần ruột này, làm cho đại tràng trở thành một môi trường thân thiện hơn cho những vi khuẩn này.

Ngoài ra, u tuyến có liên quan đến tăng tính thấm đường ruột, ngược lại, sữa chua có thể có đặc tính chống viêm và có thể làm giảm ‘rò rỉ’ đường ruột, giúp cải thiện tình trạng này.

 

Bài viết cùng danh mục