Phát hiện gien sở thích thức ăn

Các nhà khoa học Ý tại ĐH Trieste và Viện Nghiên cứu Sức khỏe mẹ và con đã xác định một cơ chế về gien thúc đẩy vị giác và sở thích ẩm thực ở mỗi người, mở ra định hướng mới trong nghiên cứu dinh dưỡng phòng bệnh riêng cho từng cá nhân.

 

Phát hiện gien sở thích thức ăn
 

 

Trong nghiên cứu được báo cáo tại hội nghị hằng năm của Hội Gien người châu Âu, các nhà khoa họcđã phân tích 2.311 bộ gien người Ý rồi đối chiếu với bản phân tích của 1.755 người châu Âu và Trung Á khác. Theo trang tin MNT, họ đã phát hiện 17 gien liên quan đến sở thích về món ăn đặc biệt nào đó như thịt xông khói, a-ti-sô, cà phê, sô-cô-la, phô-mai xanh, rau diếp xoăn, kem lạnh, dầu hoặc bánh mì bơ, nước cam, yaourt, rượu vang trắng và nấm. Nhóm nghiên cứu rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng các gien nói trên không liên quan đến các thụ quan về khứu và vị giác.

Từ những phát hiện nói trên, nhóm nghiên cứu đã áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhưng tùy thuộc vào sở thích theo cơ chế về gien đã được phát hiện trong thí nghiệm trên 191 người béo phì và nhận thấy những người dùng chế độ ăn nói trên có thể giảm 33% thể trọng trong vòng 2 năm.

Trúc Lâm - người lao động


Tin liên quan